ในช่วงนี้หลายๆท่านอาจรู้สึกร่างกายอ่อนเพลีย รู้สึกเครียดง่ายผิดปกติ 😫อาการเบื้องต้นเหล่านี้เกิดจากการที่เรานั้นขาดสารอาหาร หรือ วิตามินนั่นเองครับ
แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าตอนนี้ร่างกายของเรากำลังขาดวิตามินอะไรอยู่ วันนี้ทางออโต้คอร์ปจะพาทุกท่านมาหาคำตอบกันครับ
😷1. ขาดวิตามิน A – วิตามินเอ มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา เสริมสร้างภูมิต้านทานและบำรุงผิวพรรณ หากร่างกายของเราขาดวิตามินเอไป ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันต่ำ เป็นหวัดง่าย สายตาเริ่มพร่ามัวครับ
😷2. ขาดวิตามิน B – วิตามินบี มีส่วนช่วยในการบำรุงระบบประสาทและสมอง และระบบเผาผลาญ หากร่างกายของเรานั้นขาดวิตามินบีไปก็จะส่งผลให้เกิดอาการเหน็บชาตามแขน, ขา ได้นั่นเองครับ
😷3. ขาดวิตามิน C – วิตามินซี มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณ รวมถึงกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และยังสร้างคอลลาเจนให้แก่ผิวและเนื้อเยื่อต่างๆอีกด้วย และถ้าหากร่างกายของเราขาดวิตามินซีจะทำให้ร่างกายเราอ่อนเพลีย เป็นหวัด ไม่สบายบ่อยขึ้นครับ
😷4. ขาดวิตามิน D – วิตามินดี มีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูกและฟัน และถ้าหากร่างกายของเราขาดวิตามินดีไป จะส่งผลให้เกิดอาการปวดเมื่อยและเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน
😷5. ขาดวิตามิน E – วิตามินอี มีส่วนช่วยในการบำรุงระบบประสาทและชะลอการเสื่อมของเซลล์ครับ หากร่างกายของเราขาดวิตามินอีไป จะส่งผลให้เกิดการตอบสนองที่ช้าลง ทรงตัวได้ยากขึ้น และอาจเกิดกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้นั่นเองครับ
จากที่กล่าวมาข้างต้น หากใครที่เริ่มมีสัญญาณอะไรบางอย่างที่บ่งบอกว่าร่างกายกำลังขาดวิตามิน อย่าลืมหันมาดูแลรักษาสุขภาพตนเองกันด้วยนะครับ
🤗ด้วยความเป็นห่วงจาก “ออโต้คอร์ป”
🙏ขอขอบคุณข้อมูลจาก: รพ.พญาไท